Các khái niệm liên quan đến website và trang web (web page) rất nhiều. Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn chưa hình dung được thế nào là website thế nào là web page, vẫn nhầm lẫn giữa website và web page. Cũng là trang cung cấp thông tin nhưng phạm vi ứng dụng của hai khái niệm này mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Vậy web page là gì?

Web page là một trang con của trang web (website), nhiều web page tạo thành một website. Khi mọi người truy cập và tìm hiểu một website nghĩa là họ đang nói về một vùng lớn với lượng lớn thông tin khác nhau. Còn khi họ bàn về một web page nghĩa là họ đang đề cập đến một thông tin cụ thể, một phần nhỏ của website.

Web page có thể là một bài viết, một chuyên mục, một blog hoặc 1 trang thông tin bất kỳ. Thông thường, một website sẽ có nhiều nội dung khác nhau như trang giới thiệu, liên hệ, blog, tin tức, sản phẩm, dịch vụ,….mỗi trang nội dung có một URL (đường link) riêng biệt, ta gọi mỗi trang đó là một web page.

Webpage là gì ?
Webpage là gì ?

Mỗi web page thì chỉ dùng cho mục tiêu hoặc 1 nhu cầu cụ thể.

Ví dụ: https://webthanglong.com/ là một website (trang web)

Còn https://sonweb.net/bang-gia-dich-vu-thiet-ke-website.html

hay https://webthanglong.com/blog/ là những web page của website.

Kể cả đường link của tên miền chính https://webthanglong.com/ cũng là một web page, gọi đó là trang chủ hay trang chính. Bằng một số kỹ thuật, người thiết kế web viết code và giấu đi “index.php” để địa chỉ web page thân thiện với người truy cập và nó giống với trang web https://webthanglong.com/ nhưng bản chất là khác nhau.

Web page có nhiều loại như blog page, landing page, cart page,….và tùy vào loại web page sinh ra mục đích làm gì.

Có thể hiểu đơn giản là một website sẽ gồm nhiều web page khác nhau. Có những website chỉ có 1 web page vì nó chỉ phục vụ cho 1 mục tiêu duy nhất, và trang web đó cũng chứa đầy đủ thông tin đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người truy cập. Và những trang web chỉ có một web page như vậy gọi là Landing page. Đó là do có một số sản phẩm hay dịch vụ chỉ cần trên 1 trang landing page duy nhất để khách hàng có thể đưa ra quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của họ ngay tại đó luôn.

Đơn giản hóa khái niệm web page có thể hiểu:

  • Website (trang web) gồm 1 hay nhiều web page
  • Tên miền là tên gọi của website, còn tiêu đề hay URL là tên gọi của web page.
  • Các web page trên cùng một website có thể được trình bày khác nhau (bố cục, màu sắc)

Trong tiếng Anh thì có hai khái niệm khác nhau là websiteweb page, nhìn vào là thấy sự khác biệt rõ ràng. Nhưng khi dịch sang tiếng Việt thì đều gọi là trang web. Điều đó mang đến sự lúng túng cho nhiều người. Vậy nên,để có thể đỡ hiểu nhầm trong quá trình truyền đạt hay giải thích trong ngôn ngữ Tiếng Việt. Nên sử dụng khái niệm “trang web” cho web page và giữ nguyên khái niệm website.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Zalo

0932644183

Chat Zalo

0932644183