Web browser là gì? trình duyệt web là gì

Web browser là gì? trình duyệt web là gì

Web browser là gì? trình duyệt web là gì

Internet này càng phổ biến, nhiều người hàng ngày vẫn tiếp cận internet nhưng chưa hiểu rõ như thế nào là web browser. Vậy Web browser là gì? Công dụng của web browser? Các Trình duyệt phổ biến hiện nay?

Web browser là gì?

Web browser hay còn gọi là trình duyệt web. Web browser là một phần mềm ứng dụng để truy xuất, trình diễn và chuyển các nguồn thông tin trên mạng hệ thống toàn cầu. Là công cụ hỗ trợ người dùng internet truy cập vào các website họ mong muốn. Nghĩa là khi bạn có một địa chỉ website, bạn cần mở web browser lên và nhập địa chỉ web vào, nhiệm vụ của trình duyệt web là đưa bạn đến trang web theo địa chỉ bạn cung cấp. Web browser giúp người dùng có thể nhìn thấy, tương tác với văn bản, hình ảnh, video, trò chơi và nhiều thông tin khác xuất hiện trên một trang web bất kỳ.

Web browser là gì?

Web browser là gì?

Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiện thị, nên một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau. Mỗi web browser sẽ có một cách đọc và các giải mã dữ liệu website riêng. Nên có thể dù cùng một thiết kế website nhưng khi mở bằng hai trình duyệt khác nhau bạn sẽ thấy cách hiển thị giao diện khác nhau.

Xem thêm: module website là gì

Web browser dùng để làm gì?

Công dụng chính của web browser là để tương tác với các máy chủ web hay còn gọi là web server.

Các công việc chủ yếu của một trình duyệt web là:

  • Phân giải DNS
  • Truyền http/https
  • Hiển thị
  • Lặp lại các công việc trên

Các trình duyệt web hoạt động như một phần của client/server model. Client là trình duyệt chạy trên thiết bị của người dùng và thực hiện các yêu cầu trên máy chủ web. Trong khi phía server là máy chủ web sẽ gửi thông tin trở lại trình duyệt.

Khi người dùng nhập 1 địa chỉ website vào trình duyệt, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ. Sau đó máy chủ sẽ phản hồi về gửi nội dung cho người dùng. Lúc này, trình duyệt sẽ hiển thị nội dung vừa nhận được dưới dạng cấu trúc HTML. Và ngược lại, khi người dùng tương tác với trang web thì dữ liệu người dùng nhập vào sẽ được trình duyệt chuyển về máy chủ để phân tích.

Hiện nay, đa số các trình duyệt web đều hỗ trợ 2 giao thức là Http và Https.

  • Https dùng cho các trang web cần sự bảo mật khi truyền dữ liệu, tránh bị đánh cắp thông tin như các trang giao dịch online.
  • Http dành cho các trang tin tức vì tốc độ nhanh hơn.

Các trình duyệt web thường được tạo thành từ một số phần khá giống nhau. Điều này bao gồm giao diện người dùng (User Interface), là thứ mà người dùng tương tác với trình duyệt nhẹ nhàng.

Xem thêm: web page là gì

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay.

Cũng giống như các phần mềm ứng dụng khác, web browser không tồn tại duy nhất 1 hay 2 cái, mà có nhiều lựa chọn để người dùng tham khảo, sử dụng.

Google Chrome

Là trình duyệt được rất nhiều người sử dụng hiện bởi tốc độ xử lý trang web nhanh. Là trình duyệt tương thích với mọi hệ điều hành, mọi thiết bị, Chrome cũng hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Kết quả tìm nhanh và đa dạng.

Một khuyết điểm của Chrome là sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống, tốn khá nhiều RAM. Tuy nhiên, bù lại là trình duyệt này có hiệu năng hết sức tuyệt vời mà không thể chối bỏ được.

Chrome

Chrome

Cốc cốc

Nổi tiếng với cái tên là trình duyệt dành cho người Việt, Cốc Cốc sở hữu nhiều tính năng độc đáo, phục vụ nhu cầu sử dụng của người Việt. Như chỉnh sửa lỗi chính tả, tải video từ bất kỳ trang web nào, tốc độ download nhanh,….

Cốc cốc

Cốc cốc

Mozilla Firefox

Với tính năng không thua kém gì Chrome, kèm theo kho ứng dụng, add-on và chủ đề tách biệt, Firefox cũng đem lại nhiều trải nghiệm ưu việt. Ưu điểm của trình duyệt này là ít tốn RAM, giao diện đẹp, dễ sử dụng. Khuyết điểm của trình duyệt này là tốc độ lướt web chậm hơn.

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox

Opera

Là giao diện hoạt động tốt trên các thiết bị di động. Giao diện thân thiện với người dùng, kết hợp với chế độ đọc offline. Opera không có tốc độ load nhanh như các trình duyệt khác nhưng lại có sự ổn định cần thiết.

Các phiên bản mới nhất hiện nay của Opera cũng đã được bổ sung nhiều cải tiến và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Internet Explorer

Internet Explorer là trình duyệt thuộc quyền sở hữu của hãng Microsoft, tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Trình duyệt này hỗ trợ tốt trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows. Có thể nói đây là trình duyệt gắn liền với nhiều thế hệ vì có lịch sử ra đời lâu nhất.

Các ưu điểm của Internet Explorer: tăng tốc độ duyệt web; Tìm kiếm thông minh; Khả năng tương thích cao; Cập nhật dễ dàng; bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá Internet Explorer chưa cao vì tốc độ duyệt web và khả năng xử lý các yêu cầu thấp. Và không có tính năng đồng bộ hóa dữ liệu.

Internet Explorer

Internet Explorer

Safari

Là trình duyệt do Apple phát triển, đây là trình duyệt web vượt trội về cấu hình cũng như tốc độ tải trang. Đảm bảo mang đến những trải nghiệm mới mẻ.

Hiện nay còn nhiều trình duyệt khác với thị phần người sử dụng ít hơn như Maxthon, UC,….

Hy vọng bài viết giúp ích cho việc tìm kiếm thông tin của các bạn.

5/5 - (3 bình chọn)

Share this post


Chat Zalo

0932644183