Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

Ngày nay, ngành quảng cáo đã phát triển vượt bậc, càng ngày càng có nhiều mẫu quảng cáo hấp dẫn xuất hiện, củng với đó là những câu khẩu hiệu (slogan) ra đời. Vậy slogan là gì? Tại sao cần slogan? Sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về slogan nhé.
Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

 

Slogan là gì? Tại sao cần slogan?

Slogan là một loại khẩu hiệu thương mại, nghĩa của nó trong ngôn ngữ cổ là tiếng hô khi xung trận của chiến binh Scotland. Thời nay, slogan được hiểu là khẩu hiệu thương mại của một công ty, một tập đoàn. Slogan được coi là một tài sản vô hình của một công ty dù nó chỉ là một câu nói. Có được một slogan hay, ngoài việc phải đầu tư về chất xám còn phải có sự đầu tư quảng cáo lâu dài và liên tục với những chiến lược dài hạn. Chính vì vậy, khi có được một slogan đứng vững được trong tâm trí khách hàng, slogan đó đã trở thành một tài sản vô giá được vun đắp bằng thời gian, tiền bạc và cả uy tín của công ty.

Một slogan hay phải hội tụ được một số yếu tố sau:

  1. Mục tiêu:
Một slogan tung ra phải mang một mục tiêu nhất định và hướng thẳng đến mục tiêu đó. Ví như: khi Coca Cola đã là một người khổng lồ trong ngành giải khát rồi thì Pepsi mới xuất hiện. Muốn phát triển được trong tình cảnh đó thì phải có một slogan với mục tiêu là lấy lại được thị phần từ Coca Cola. Hãng Pepsi đã lấy slogan là: “Generation Next” (Thế hệ tiếp nối), ý nghĩa là đây là một loại nước uống của thế hệ mới tương lại và có dụng ý khinh đối thủ trực tiếp Coca Cola là loại đồ uống đã đi vào quá khứ. Với slogan này, mục tiêu rõ ràng là đánh vào nhóm khách hàng thanh niên trẻ tuổi, Pepsi đã thu hút được phần đông giới trẻ và bổng nhiên trở thành một đối thủ đáng gờm trong thị phần cạnh tranh nước giải khát của Coca Cola.
  1. Ngắn gọn:
Một slogan ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc chính là một slogan hay. Với nhiệm vụ chính là phải đi vào tiềm thức của khách hàng, không ai đi xây dựng một slogan dài với đầy đủ toàn bộ mọi thứ về tính năng, ưu việt của sản phẩm, bởi khách hàng sẽ chẳng có ai bỏ công đi nhớ một slogan dài lê thê như vậy. Cà phê Trung Nguyên đã phải buộc loại bỏ slogan cũ: “Mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới” thay thế bằng câu slogan mới: “Khơi nguồn sáng tạo” chỉ tóm gọn trong 4 từ. Quả thực slogan sau rất ngắn gọn, ấn tượng và dễ nhớ hơn rất nhiều.
  1. Không phản cảm: Slogan tuyệt đối phải tránh những từ ngữ có thể gây phản cảm hoặc xúc phạm đến người khác cho dù đó chỉ là một bộ phận khách hàng cực kỳ nhỏ. Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đã từng mắc lỗi này khi tung ra một slogan gây ấn tượng không được tốt: “Đến chậm, gặm xương”.
  2. Nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm: Slogan phải thể hiện được tính năng và lợi ích dành cho khách hàng sử dụng sản phẩm. Ví như: “Connecting People” (Kết nối mọi người) của Nokia hay “Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu” của Prudential.
Tuy nhiên những điều kiện trên là những điều kiện cơ bản cần thiết nhất. Slogan thành công phải mang một thông điệp ấn tượng và khơi gợi trí tưởng tượng của khách hàng về sản phẩm của mình. Hãng thời trang Victoria Secret đã có một slogan rất hay đơn giản là một câu hỏi: “What is sexy?” (Gợi cảm là gì?). Sản phẩm về vật dụng thể thao của tập đoàn Nike cũng đã cất cánh cùng với một slogan được đánh giá là thành công nhất mọi thời đại: “Just Do It!” (Hãy làm điều đó!). Những doanh nghiệp thương mại ở nước ta thực sự chưa có sự đầu tư và quan tâm về slogan. Có thể dễ dàng thấy được điều đó là có quá ít công ty có slogan hay. DĨ nhiên, có những công ty có slogan nhưng slogan đó chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp, thậm chí có công ty còn chưa có cả slogan. Việc xây dựng một slogan hay là một việc làm cần thiết của mỗi công ty trong quá trình thu hút khách hàng và hội nhập quốc tế như hiện nay. Một số công ty trong nước đã có slogan khá thành công như slogan của Công ty Biti’s: “Nâng niu bàn chân Việt”. Tuy nhiên đó chỉ là số ít. Có thể bạn quan tâm: CÔNG TY TNHH GIA TÀI – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TỐI ƯU |THIẾT KẾ WEBSITE | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN Địa chỉ: 24, Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM Hotline: 0932.644.183 – 0907988855 Web: https://sonweb.net Email: sonweb.net@gmail.com, nhavietn@gmail.com
Rate this post

Share this post


Chat Zalo

0932644183