SEO phải làm những gì

SEO phải làm những gì

( Ngày đầu tiên – Tiếp nhận dự án và lập kế hoạch SEO )
Chào mọi người. Cách đây ít hôm có bạn hỏi tôi là thường 1 ngày làm SEO tôi thường làm những gì. Vâng thực sự thì phải nói như thế nào nhỉ. Làm SEO hay làm gì cũng thế thôi, có cũng có 2 mặt. Cũng giống như nông dân ở Việt Nam và nông dân ở Mỹ vậy. 1 bên làm thủ công và 1 bên làm công nghiệp. Khi bạn có hệ thống và các tài nguyên cần thiết bạn sẽ làm khác với khi bạn chưa có gì trong tay.

Hôm nay tôi sẽ viết lại quy trình làm SEO của tôi khi mà tôi mới bắt đầu vào nghề SEO. Tất nhiên nó khác bây giờ, khi tôi làm seo đã nhàn hơn rất nhiều. Nhưng tôi hi vọng rằng những gì tôi viết ra ở đây sẽ giúp các bạn SEO mới có cái nhìn tổng quan hơn về những công việc cần phải làm khi SEO. Tôi sẽ viết thật đơn giản và dễ hiểu nhé.
I – Nhận dự án và lên chiến lược SEO
Vì tôi là một SEOER tự do nên có bước này. Còn nếu các bạn vào công ty thì bước này rất ngắn, chỉ là lên gặp quản lý nhận dự án xuống làm mà thôi. Nhưng tôi cũng xin viết lại đầy đủ để các bạn hiểu rõ hơn.
1 – Tiếp nhận yêu cầu và phân tích dự án
Thường tôi sẽ phải tiếp nhận yêu cầu của khách hàng. Sau khi nghe khách hàng trao đổi về lĩnh vực cần SEO, từ khóa cần SEO, website cần seo tôi bắt đầu đi vào phân tích để có thể đưa ra được mức giá phù hợp cho dự án SEO đó nhưng trước đó tôi luôn phải xem qua lĩnh vực để tư vấn từ khóa tốt nhất và hiệu quả nhất cho khách hàng đã. Sau đó đi vào phân tích và lại tư vấn chọn lựa từ khóa lần nữa với yêu cầu giá rẻ nhất và hiệu quả nhất. Tất nhiên mọi phân tích phải hướng về sự hiệu quả. Hay chính xác hơn với ngần này kinh phí thì nên làm như thế nào cho tốt nhất.
Đầu tiên sẽ là phân tích từ khóa dựa vào Google adword – mục Công cụ lập kế hoạch từ khóa
Chắc các bạn chẳng còn lạ lẫm gì với nó nữa, chỉ cần gõ từ khóa và, chọn các mục theo yêu cầu, nhấn seach và đợi kết quả phân tích ra. nhìn hình ảnh trên chắc chắn các bạn sẽ thấy rất quen thuộc phải không.
Từ những kết quả phân tích ra. Các bạn có thể đánh giá được từ khóa nào có độ cạnh tranh cao, từ khóa nào có độ cạnh tranh thấp, mức độ tìm kiếm…. Nhưng đây cũng chỉ để tham khảo nhé, cái này là đánh giá mức độ cạnh tranh của Adword chứ k hẳn trong SEO. Kết quả trong SEO đôi khi khác một chút nhưng tạm chung thì vẫn dùng được và độ tin cậy cũng gần như trong SEO.
Tiếp theo sẽ là phân tích thêm bằng việc kiểm tra thứ hạng trên bảng xếp hạng
Việc này đối với tôi khá là quan trọng, Bởi vì nó giúp tôi đánh giá được chính xác mức độ cạnh tranh từ khóa. Việc kiểm tra bảng xếp hạng. xem qua các đối thủ và cách họ làm là thước đo chính xác nhất cho những gì tôi phải làm để đẩy từ khóa lên top. cũng nhớ thêm rằng với 1 số từ đẩy lên top 10 thì khá nhàn nhưng lên được top 3 thì khá hóc. Nói đơn giản google có 10 vị trí. Trong đó có 3 vị trí đầu do 3 cao thủ chiếm giữ. Như vậy vượt qua các bạn ở những top cuối của 10 vị trí đầu khá đơn giản nhưng vượt qua 3 cao thủ ở các vị trí trên cùng thì rất là khó khăn
Cuối cùng là làm bảng báo giá và gửi cho khách hàng
Báo giá của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa, thời gian lên top, công sức bỏ ra, tài nguyên tiêu tốn và khả năng thành công của dự án. Trong làm SEO chẳng ai dám cam kết 100% cả. Vì vậy cần đánh giá tổng thể và tính đến phương án rủi ro trước khi báo giá. Bởi seo không lên top thường sẽ phải hoàn tiền 100% nên phần này cần làm thật chính xác. Như vậy việc tiếp nhận và phân tích dự án đã xong. Nếu khách hàng ok thì chúng ta bước vào việc lên chiến lược SEO.

[​IMG]

Đây là bước cực kỳ quan trong. Bởi việc lên chiến lược SEO và quá trình làm SEO sẽ phải đi theo khung sườn của chiến lược này. Để làm một SEO cứng thì không thể làm tới đâu hay tới đó được mà phải phân tích và đưa ra được mục tiêu cụ thể. Việc lập 1 chiến lược SEO của việc SEO thuê cho từng khách hàng rất khác với việc lập chiến lược SEO cho công ty nhé. Nhưng tôi sẽ cố gắng mở rộng chiến lược này ra với 1 khách hàng lớn để nó gần giống với 1 chiến lược SEO cho công ty. Đây là những việc mà tôi hay làm :
– Phân tích lại dự án một lần nữa
Thường cái này tôi đã phân tích khi tiếp nhận dự án rồi nên sẽ khá nhanh, chủ yếu là nhớ lại những gì cần nhớ và xem có gì thay đổi hay sai sót không thôi
– Lập bảng biểu thời gian hoàn thiện từng phần của dự án
Thường cái này tôi rất hay làm. Hiểu đơn giản như SEO từ khóa “ô tô cũ” chẳng hạn, Cần bao nhiêu thời gian để tối ưu Onpage, Tôi sẽ cần bao nhiêu thời gian để vào top 100 ( Đối với website mới tinh ). Tiếp theo cần bao nhiêu thời gian vào top 20, rồi cần bao nhiêu thời gian vào top 10, tiếp theo là top 5 và top 3. Tôi k nhận SEO top 1 nên cũng chỉ đánh giá tới đây mà thôi. Thời gian tiêu tốn vào việc xây dựng site vệ tinh. Cần bao nhiêu site vệ tinh và các công việc phụ trợ. Việc lập thời gian biểu này rất quan trọng. Bởi nó quyết định tới các phần sau
– Lập bảng biểu về việc xây dựng nội dung và tài nguyên
Cái này sẽ gắn liền với thời gian bảng biểu ở trên. Ví dụ nhé : Việc tối ưu Onsite sẽ cần những gì. Cần bao nhiêu nội dung mới mỗi ngày. cần bao nhiêu link mỗi ngày. Traffic cần đạt là bao nhiêu ( Quan niệm của tôi là links luôn đi cùng traffic), Có cần mua text không, text mua ở khoảng thời gian nào là hợp lý, đặt text ra sao, bao giờ có thể gỡ text ra và sau khi lên đến các vị trí tôi đánh dấu thì phải làm thêm những gì. Xây bao nhiêu site vệ tinh là đủ. Cần đầu tư ra sao, có liên kết với bên nào không, Mô hình hệ thống SEO như thế nào…. Nói ra cái này khá khó hiểu nhưng tôi nghĩ sẽ là cần thiết để làm 1 dự án SEO tổng thể
– Hoạch toán chi phí và nhân lực cần cho dự án SEO
Việc này khá quan trọng cho dù bạn làm cho công ty hay cá nhân. Bạn cần phải dự đoán được chi phí và nhân lực bỏ ra. Ví dụ nhé : đối với từ khóa ô tô cũ bạn cần bao nhiêu tiền để mua text, bao nhiêu người viết nội dung, bao nhiêu người đi link. các phần tiền hỗ trợ dự án như chi phí adword, Chi phí và nhân lực phục vụ các site vệ tinh, chi phí facebook ads. Các phần mềm hỗ trợ trong quá trình triển khai như iview, phần mềm facebook…..
– Đưa ra kết quả và mục tiêu cầu đạt được
Cho dù bạn làm gì đi chẳng nữa thì bạn cũng cần phải đạt được tới kết quả. Một dự án SEO hoàn thiện sẽ phải đưa ra được mục tiêu cần đạt được. Nhiều bạn nói SEO chỉ cần lên top.
Thực ra như tôi làm sẽ có một vài mục tiêu khác như
+ Từ khóa đã đạt top chưa
+ Các từ khóa vệ tinh lên ra sao
+ Trafic thu về như thế nào
+ Các site vệ tinh kết quả ra sao
+ Doanh số của công ty có tăng hay giảm như thế nào
+ Phản ứng và đánh giá của người quản lý ( Cái này thêm thôi vì tôi làm việc mà không ổn là tôi tự out )
Đó là tất cả những gì tôi cần phải làm ở bước 1. Nhận dự án và lên chiến lược SEO.
Nguồn : internet

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.