Làm gì khi website bị dính thuật toán Penguin ?

Làm gì khi website bị dính thuật toán Penguin ?

Có lẽ với nhiều seoer khi mới vào nghề sẽ bị dính trường hợp này mà không biết là do thuật toán Penguin của google.Bạn seo 1 từ khóa cho khách hàng hay chính bạn , mặc dù rất chăm chỉ viết nội dung chất lượng trên website , hay đi link những trang web mã từ khóa vẫn không lên có khi lại còn giảm nhiều nữa ? đây là vấn đề minh gặp phải khi mới bước vào nghề seo .Điều này là do thuật toán Penguin của google được xuất hiện vào tháng 4 năm 2012 với mục đích giảm thứ hạng của từ khóa vi phạm quy định quản trị của google.trong việc các seoer nhồi nhét backlink , sử dụng backlink ẩn, mua bán backlink , nội dung trùng lặp quá nhiều sau đây dịch vụ thiết kế website wordpress Sơn Web sẽ hướng dẫn bạn 1 số cách cơ bản để khắc phục vấn đề này .

Cách khôi phục website khi bị Penguin

Tìm nguyên nhân khiến từ khóa bạn rớt hạng nhiều

1. Xây dựng backlink không tự nhiên
Backlink tự nhiên là backlink cho người khác đặt vì sự hữu ích của website bạn chứa không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt.
Theo lý thuyết trên thì thực tế Google sẽ không biết đâu là backlink tự nhiên hay không ?Google sẽ dựa và 1 số yếu tố sau để xác định backlink không tự nhiên
– Link SEO chỉ tập trung vào một từ khóa: Backlink SEO chỉ đặt cho từ khóa SEO mà không đạt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Với lỗi này google chỉ phạt với mức độ nhẹ – từ khóa sẽ ở vị trị từ 20x trở xuống. Đây là lỗi nhiều SEOer mắc phải mà ko biết lý do tại sao mình SEO nghiêm túc mà vẫn không thể lên top mặc dù backlink là nghiều.

Lời khuyên cho bạn là SEO thêm từ khóa mở rộng với cùng link SEO từ khóa SEO chính → đa dạng hóa anchortext

– Quá nhiều anchortext cho một site trên một page : Lỗi này hay gặp khi các bạn đặt chữ ký hay gửi tin nhắn trong các diễn đàn. Các SEOer thường tận dụng số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để đặt tối đa có thể. Điều này vô tình làm mật độ từ khóa quá cao khi các bạn trả lời nhiều lần trông topic đó. Một vấn đề nữa là giá trị backlink sẽ bị giảm dần khi đặt anchortext thứ 3 cho một site trở đi. Với lỗi này google ít phạt nhưng bạn sẽ không mang hiệu quả của backlink .

Lời khuyên của mình là bạn chỉ nên đặt tối đa là ba bakclink cho một website trên một page.

– Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn: Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng.Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Bạn nên đặt nhẹ backlink cho tới khi từ khóa nhận diện và nội dung đủ nhiều thì bạn mới có thể tăng tốc backlink được.

– Từ khóa không phù hợp với link SEO: Lỗi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung. Google sẽ phạt nhẹ lỗi này – từ khóa sẽ “lênh đênh” ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

Xem thêm : Thiết kế website doanh nghiệp giá rẻ

2.Loại bõ Backlink từ những website kém chất lượng
– Điển hình là backlink từ những site có nội dung rác hay những page có nội dung trùng lặp. ví dụ như backlink trên các bài viết ( rao vặt ) sao chép hoặc trộn không kỹ. Sau đây là nhưng website cần trách khi đặt backlink.

– Website bị google phạt nặng: Đây là điều tối kỵ khi bạn đặt backlink, backlink trên các website bị google phạt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ trust website của bạn, tốt nhất đừng “dao du” với các website như thế. Các nhận biết các website bị phạt nặng là kiểm tra index (chỉ mục) xem còn không. Công thức trên box tìm kiếm google : “site:doman-bị-phat”.

– Website crawl tin của website khác : Google rất gét nội dung trùng lặp, đợi cập nhập thuật toán gần đây đã làm cho nhiều website crawl bị giảm 50% lượng truy cập. Nội dung sao chép bị google đánh giá thấp và ít khi có mặt trên top cao của kết quả tìm kiếm. Ngoài ra nếu sao chép ở mức độ cao (cả title và description) website này sớm muộn gì của bị googel phạt nặng. Nên bạn cũng suy nghĩ kỹ trước khi đặt link tại các website này.

– Website bị nhiễm mã độc : Backlink của bạn sẽ có giá trị bằng không khi đặt trên các website như thế này và đôi khi còn bị ảnh hưởng lây. Để bảo vệ người dùng google chrome sẽ hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập vào website này không (website bị nhiễm). Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau:

3. Đa dạng hóa loại backlink
Theo truyền thống thì các SEOer thì tập trung và backlink dạng anchortext , nhưng trong thời chiến Penguin thì chúng ta cần đa dạng các loại backlink như :
a. Image link : Với các banner bạn sẽ thu hút được lượng click tốt nhất so với backlink là anchortext → google thích điều này
b. Link thường : Với các bạn nghi ngờ chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên để link SEO thường để giảm ảnh hưởng xấu đến từ khóa.
c. dofollow và nofollow: Bạn đừng nên “kỳ thị” backlink nofollow, giá trị link nofollow cũng rất tốt khi có click

Tham khảo : Thiết kế website thương mại điện tử

4 Xây dưng liên kết link mới 

Sau khi bạn đã hòan thành việc xóa bớt các liên kết rác, liên kết spam, hãy bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết mới, với mục tiêu pha loãng luợng backlink của bạn. Cụ thể:

– Xây dựng backlink từ những domain có độ trust cao.

– Đa dạng anchortext.

– Xây dựng tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, đẩy mạnh các bài viết lên Facebook, G+ và một số trang social bookmarking để tăng lượng like, G+….

– Các anchortext nên pha loãng ra bao gồm các loại: tên thương hiệu, url, các từ chuyển tiếp ( bấm vào đây, truy cập trang này, ở đây, đọc thêm tại đây…)

– Tương xứng với backlink cũng phải xuất bản nội dung trên website chất luợng, các bài viết phải có giá trị cho khách hàng, các báo cáo phân tích dữ liệu…

Thực hiện xây dựng liên kết bằng việc:

– Cung cấp nội dung cho các website, blog 2.0 uy tín chất lượng cao.

– Viết bài PR đăng báo.( Cái này cực kì hiệu quả)

– Tìm những website có tầm ảnh hưởng lớn cùng lĩnh vực xin post bài với tư cách khách đăng.

– Tham gia các diễn đàn cùng ngành.

– Tạo và xuất bản nội dung hình ảnh độc đáo, viral mạnh lên pinterest.

– Xuất bản video lên youtube.

Xem thêm : Thiết kế website bất động sản 

Đánh giá bài viết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.