Kinh doanh online là gì và những điều cần biết khi tham gia kinh doanh online

Kinh doanh online là gì và những điều cần biết khi tham gia kinh doanh online

Kinh doanh online là gì và những điều cần biết khi tham gia kinh doanh online

Kinh doanh online là một trong các hình thức bán hàng phổ biến và thu nhiều lợi nhuận và không mất nhiều chi phí hoạt động kinh doanh được nhiều cá nhân và đơn vị ưa chuộng, thậm chí còn áp dụng vào các hình thức kinh doanh lâu dài của mình. Kinh doanh online có thể nói là một phần quan trọng trong các bản kế hoạch của các doanh nhân khi mà xu hướng sử dụng tiền cho thương mại điện tử, mua hàng qua Internet của người dùng ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các khái niệm chung nhất về Kinh doanh online là gì và những điều cần biết khi tham gia kinh doanh online

Kinh doanh online là gì và những điều cần biết khi tham gia kinh doanh online

Khái niệm chung về Kinh doanh online

Trước năm 2010 thì mua bán và trao đổi hàng hóa đa phần theo hình thức truyền thống, bạn muốn mua điện máy thì đến trung tâm mua sắm trưng bày điện máy, bạn muốn mua Mỹ phẩm, quần áo thì đến các chợ tiểu thương hay Siêu thị…bạn có thể cằm nắm và cảm nhận sản phẩm, xem xét chất lượng cũng như giá cả để đưa ra quyết định mua hay không mua dễ dàng nhưng bạn bị mất nhiều thời gian, không gian và kể cả sức khỏe. Nhưng kể từ khi internet ra đời và ngày càng phát triển thì kinh doanh online trở nên HOT và hoạt động rộng rãi thông qua các kênh online, mạng xã hội…

Về cơ bản, kinh doanh online cũng giống như các hình thức kinh doanh truyền thống, chỉ khác về hình thức hoạt động và các quy trình xác nhận đơn hàng, giao hàng, nhận tiền, khác về giao dịch giữa người mua và người bán. Hiểu cách đơn giản là kinh doanh online diễn ra trên môi trường phải có mạng Internet, thông qua các website bán hàng của các cá nhân/công ty hoặc các kênh thương mại điện tử lớn hiện này như Tiki, Sendo, Lazada, Shopee.

Cách thức hoạt động: người bán sẽ thiết kế gian hàng trên trang website cá nhân hay các kênh thương mại điện tử bằng cách đăng các sản phẩm/ dịch vụ hiện hành của mình lên website hoặc gian hàng trên trang thương mại điện tử và tiến hành tạo các khuyến mãi hay tham gia các hoạt động quảng bá, tiếp thị để thu hút người mua. Và song song đó, những người có nhu  cầu mua hàng sẽ tìm kiếm các dịch vụ, sản phẩm mình cần thông qua các công cụ tìm kiếm, sau khi tìm được sản phẩm mong muốn, người mua sẽ tiến hành đặt hàng trực tuyến, nhà bán nhận thông tin, xác nhận đơn hàng và sắp đặt hình thức vận chuyển hợp lý để sản phẩm đến tay người nhận. Việc cho xem người mua xem hàng, hay xem hàng không cho thử hay không cho xem hàng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên trước khi đồng giao sản phẩm.

Ưu điểm và Nhược điểm của Kinh doanh online

Ưu điểm

– Chỉ cần có kết nối internet và gõ từ khóa vào khung tìm kiếm sản phẩm mà mình muốn, chọn các tiêu chí như giá tiền, màu sắc…để loại bỏ các sản phẩm mà mình không thích, bạn có thể thấy ngay nhiều sản phẩm theo tiêu chí mình muốn mua.

– Về thời gian nhận hàng thì cũng tùy thuộc vào chính sách giao hàng ở mỗi kênh. Nếu bán hàng online qua website hay youtube, thì người bán không mất nhiều thời gian để giao hàng, thông thường trong khu vực tp HCM mất trong vòng 24h, còn các tỉnh thành khác thì dao động từ 2-3 ngày sản phẩm đã được giao đến cho bạn. Các kênh còn lại như Tiki, Sendo, Lazada, zalo.…thì sẽ mất thời gian đơn vị vận chuyển đến kho hàng của người bán, lấy hàng và lưu chuyển các kho của họ, mất từ 5-7 ngày người mua mới có thể nhận được hàng

– Sản phẩm/dịch vụ kinh doanh online của bạn sẽ được khách hàng biết đến nhanh chóng thông qua Remarketing hay các công cụ hỗ trợ khác nhau nhưng bạn phải mất phí cho các công cụ hái ra tiền này.

– Tạo nhiều cơ hội cho bất cứ nơi nào bất cứ thời gian nhàn rỗi nào của khách hàng đều có thể mua sắm được.

– Dễ dàng tham khảo so sánh các giá cả ở các gian hàng khác nhau trước khi quyết định mua sản phẩm.

Nhược điểm

– Bảo mật là một trong những nhược điểm lớn nhất khi gia nhập vào cộng đồng mạng vì hiện tại chưa có một chính sách quy định về sự bảo mật an ninh mạng cụ thể, sự an toàn thông tin không được bảo đảm tuyệt đối.

– Chính vì thế khách hàng rất ngại khi đăng ký mua hàng trên mạng vì thông tin cá nhân về tài khoản của mình có thể bị lộ?

– Một nhược điểm nữa là có rất nhiều giá khác nhau và chênh lệch giá đáng kể, điều này làm khách hàng phải cảnh giác và lo lắng khi mua hàng kém chất lượng/ hàng nhái, không giống như quảng cáo giới thiệu. Việc sao chép hình ảnh, lấy hình ảnh sản phẩm của đơn vị khác để lừa thị hiếu của người mua, thông tin sản phẩm/hình ảnh thì đẹp và đầy đủ chi tiết sản phẩm nhưng khi giao thì khác xa hoàng toàn. Hiện tại hình thức lừa đảo này rất nhiều.

– Chính sách bán hàng online còn hạn chế, thay đổi liên tục và không minh bạch rõ ràng.

Chia sẽ kinh nghiệm chúng ta sẽ làm gì khi bắt đầu việc buôn bán kinh doanh online

Hình thành mục tiêu đề ra

Mục tiêu trong kinh doanh online chính là “điểm đích” cuối cùng để các cá nhân/doanh nghiệp nhắm tới và nổ lực để đạt được kết quả đó. Chính vì thế, mục tiêu phải được vạch ra rõ ràng phù hợp với năng lực của cá nhân/doanh nghiệp để đảm bảo tính khả thi có quá khó vượt ra khả năng cá nhân/doanh nghiệp hay quá dễ dàng đặt được.

Bạn phải xác định rõ 2 loại mục tiêu chính: mục tiêu tiếp thị (danh tiếng, thương hiệu) và mục tiêu tài chính (lợi nhuận, doanh thu). Chúng ta cần phải hình thành các thông số một cách rõ ràng để có thể đo lường được kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra như thế nào, từ đó mới có con số đánh giá được hiệu quả. Ngoài ra chúng ta phải tìm hiểu các đối thủ xung quanh đang làm gì, so sánh sản phẩm/dịch vụ/tài chính/hoạt động của các đối thủ thế nào, từ những con số biết nói đó chúng ta mới tìm được những mục tiêu phù hợp với tình hình cạnh tranh hiện tại.

Lập chiến lược Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Có được mục tiêu mình quyết làm gì rồi thì đừng chần chừ mà không soạn ngay kế hoạch kinh doanh online cụ thể từng bước thực hiện hoàn thành mục tiêu đó

Quan trọng vẫn là ý tưởng và chiến lược, như SonWeb chúng tôi vẽ biểu đồ mindmap vạch ra một kế hoạch cụ thể và phân nhóm các mãng phụ trách. Trong quá trình làm, các nhóm sẽ hổ trợ nhau để nhanh chóng hoàng thành kế hoạch, nhắm tới mục tiêu cuối cùng.

Một vài ví dụ Cách thức triển khai kinh doanh online hiệu quả

Hoạch định nội dung cần xúc tác triển khai những công việc cần làm sẽ giúp bạn phân bổ giao việc một cách hợp lý hơn, lựa chọn người phù hợp đúng việc để mang lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ như các bạn hoạch định bán các sản phẩm đồ da thì liệt kê các khâu bạn sẽ làm theo thứ tự là gì: các bạn sẽ ưu tiên việc tìm nguồn hàng cung cấp sỉ các sản phẩm ví da, tiếp đến là tìm đơn vị thiết kế website bán hàng nhờ tư vấn với nguồn tiền bạn đang có và nhu cầu bạn muốn website mang lại lợi ích bán hàng cho bạn như thế nào? để có được một website giá rẻ và hợp lý với túi tiền. Sau đó là đến các khâu khác như liên kết với các trang thương mại điện tử để mở gian hàng, đăng bán sản phẩm da của mình tìm nguồn khách béo mở tại các thị trường mới này.

Hoạch định khung thời gian thực hiện công việc

Theo ví dụ mà SonWeb đề cập trên, sau khi có nội dung cần làm cái gì thì bạn hãy triển khai kế hoạch thực hiện nó theo một cách chặt chẽ, từng bước hoàn thành nhanh chóng để bạn có nền tảng thực hiện các mục tiêu kế tiếp đẩy mạnh sản phẩm thu về lợi nhuận

Phương pháp trích lập dự phòng và đánh giá các kế hoạch đã thực hiện

Khi các bạn sử dụng các chiến lược marketing để thu về lợi nhuận thì bạn cần phải thiết lập phương pháp đánh giá cụ thể các kết quả của các chiến lược marketing đã chạy, từ đó rút kinh nghiệm và đưa ra phương án điều chỉnh lại sao cho các chiến lược sau tốt hơn. Ví dụ bạn chọn kênh chạy quảng cáo fanpage hằng ngày 100k cho bài viết của mình trong vòng 30 ngày thì sau đó bạn phải đánh giá lại hiệu quả kinh doanh online thông qua các tiêu chỉ như lượng khách hàng truy cập click vào website, số lượt chia sẽ và gửi comment là bao nhiêu, doanh thu lợi nhuận và khách hàng tiếp cận fanpage của bạn là bao nhiêu. Bạn cũng phải lập một phương án dự phòng vì rủi ro trong kinh doanh online luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không lường trước được từ các yếu tố vi mô và vĩ mô. Ví dụ như về dịch vụ spa, chỉ riêng tại khu vực tp, hcm đã có hơn 400 ngàn spa mở ra có qui mô chưa kể những spa nhỏ hoạt động không công khai, sự cạnh tranh gay gắt làm cho thị trường có những biến đổi bất ngờ khó lượng. Hoặc về hàng ví da có những khách hàng đặt hàng nhưng lại hủy hàng với những lý do trên trời dưới đất…vì thế để giữ được thế chủ động trong sự cạnh tranh và tổn thất baj cần phải có một phương án dự phòng

Chia sẽ vài phương pháp kinh doanh online hiệu quả

Đầu tư nguồn sản phẩm chất lượng

Khi chọn kinh doanh online, bạn đã không mất tiền thuê mặt bằng, thue nhân công thì chọn nguồn sản phẩm chất lượng là bước quan trọng nhất. Sản phẩm của bạn phải thật sự tốt, đảm bảo chất lượng và hợp lý với giá tiền. Nếu bạn cung cấp sản phẩm không đúng hình ảnh màu sắc và chất lượng không tương ứng với giá sản phẩm hoặc bạn bán sản phẩm rẻ chất lượng không tốt thì người dùng có cảm giác không an tâm và không tin tưởng khi sử dụng sản phẩm bạn, thậm chí họ “mua lần đầu cũng như là lần cuối cùng”

Tối ưu giá cho sản phẩm

Chia sẽ của khách hàng Shop Da Hiệu thực tế cho thấy rằng, khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua một sản phẩm ví kẹp tiền da bò handmade nhỏ gọn với giá trị 300k/chiếc ví, có thể sử dụng sản phẩm ví da này hơn 3 năm, thậm chí chán bỏ thôi chứ không hư, các khách hàng đặt qua website bán hàng của họ 10 đơn/ngày là chuyện bình thường, chứng tỏ sản phẩm ví da bò của Shop Da Hiệu là một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó. Chi sẽ thú vị của họ nữa là khi làm giá cho sản phẩm, không chỉ trừ các chi phí nguyên vật liệu, nhân công…họ phải khảo sát giá cùng sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm của họ. Từ dó, Shop Da Hiệu phân tích và đưa ra giá hợp lý cũng như cung cấp các dịch vụ khách hàng, khuyến mãi cho những khách hàng thường xuyên mua sắm sản phẩm của họ để nhằm thỏa mãn khách hàng, khi đó khách hàng tin dùng và chấp nhận luôn chào đón và ngóng chờ sản phẩm mới.

Luôn đặt bản thân vào vai trò của khách hàng để tìm hiểu tâm lý người tiêu dùng

Để biết tâm lý khách hàng khi sử dụng sản phẩm mình họ sẽ nghĩ gì thì đơn giản bạn hãy đóng vai trò là người mua, đặt vào vị trí của họ, từ đó bạn sẽ cảm nhận khách hàng ong muốn điều gì, rồi áp dụng vào các chiến lược kinh doanh quảng cáo, viết bài, hậu mãi, chính sách bảo hành và những lợi ích nhằm nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tạo chiến lược quảng cáo tốt nhất nhằm thu hút sự quan tâm ánh nhìn của người dùng

Mặc dù là sản phẩm độc quyền nhưng nếu nội dung quảng cáo của bạn nghèo nàn, thì cho dù sản phẩm bạn tốt thế nào họ cũng sẽ quan tâm đến một sản phẩm tương tự khác mà sản phẩm đó đã được chú trọng đầu tư kỹ càng từ nội dung đến hình ảnh. Tối thiểu nhất bạn cần phải có: Thông tin sản phẩm (tên sản phẩm, chất liệu)- Lợi ích, tiện dụng – Giá – Bảo hành – Địa chỉ kèm theo các Icon thú vị để khách hàng chú ý đến gian hàng online của bạn

Chú trọng hình ảnh sản phẩm đi kèm với thông tin sản phẩm

Không chỉ phải có hình ảnh đi kèm mà phải đầu tư hình ảnh đẹp bắt mắt, sẽ không có khách nào chốt đơn hàng sản phẩm không có hình ảnh. Lời khuyên bạn nên tự chụp hình ảnh không copy từ những nguồn khác, khách hàng có kinh nghiệm mua online sẽ dễ dàng nhận biết hình ảnh bạn không có tính chất riêng, không thuyết phục họ mua hàng được. Bí quyết để có một hình ảnh chân thực và dễ dàng có sự chấp thuận hình ảnh được duyệt tại kênh Thương mại điện tử lazada, Tiki…thì bạn nên chọn phông chụp hình trắng hoặc đen, phông đơn giản chỉ làm nổi bật hình ảnh sản phẩm, bạn có thể đặt mua Studio box tại Shopee giá tầm 120k bao gồm ship.

Hình ảnh đi kèm sản phẩm

Hình ảnh đi kèm sản phẩm

Nội dung bài đăng quảng cáo tại Fanpage hay các trang thương mại điện tử

Nội dung quảng cáo về sản phẩm chỉ nên tập trung vào Tên sản phẩm phải được rõ ràng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm không ghi mã số, ký tự đặc biệt, tiếp đến thông tin chung của sản phẩm, tập trung những ý chính, những tiện lợi và cách sử dụng sản phẩm của bạn. Không viết bài dài dòng, hoặc câu cú lủng cũng, đọc không có nghĩa, sáo rỗng, có những nội dung thậm chí người đọc không hiểu nghĩa muốn nói gì

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ quảng cáo Facebook tại Phú Nhuận

Đầu tư cho website mang lại lợi ích kinh doanh

Việc sở hữu một website bán hàng hoặc một website giới thiệu công ty thì đây chính là kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả. Nó không những mang lại cho bạn con số lợi nhuận không tưởng mà còn mang lại cho bạn nguồn dữ liệu thông tin khách hàng, các tiện ích giúp cho dịch vụ chăm sóc khách hàng dễ dàng. Các bạn có thể trao đổi link bài viết, Guest post liên kết thông tin với các website có ngành kinh doanh tương tự để cùng nhau phát triển khai thác lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Tổ chức mini game và chương trình khuyến mãi

Theo thống kê của hình thức kinh doanh online thì một mã code khuyến mãi sẽ giúp tăng được từ 5 đến 10 đơn hàng cho người kinh doanh trong vòng 1 ngày. Việc tổ chức các chương trình, trò chơi mini trên các fanpage sẽ giúp gia tăng độ tương tác đáng kể cho fanpage bán hàng của bạn. Chính vì thế, bạn hãy chú ý hơn trong việc đầu tư các chương trình khuyến mãi, coupon vì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc kinh doanh online của bạn.

Theo thống kê của hình thức kinh doanh online thì một mã code khuyến mãi giảm giá sẽ giúp tăng được 5 đơn hàng trở lên trong thời gian 1 ngày. Ví dụ tại Sendo thì các bạn có thể tận dụng tạo voucher gửi tặng cho người mua hàng cho đơn hàng có giá trị người bán chọn khi người đã mua hàng hoàn thành việc đánh giá.

Đội ngũ nhân viên bán hàng phải chuyên nghiệp và chất lượng

Việc kinh doanh online bạn phải chú trọng khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng, cách viết lịch sự thông qua các công cụ như: email, zalo chat, facebook messenger…và khách hàng sẽ quyết định chốt đơn hàng nhanh chóng qua cách nói chuyện cũng như giọng nói và tầng suất âm thanh của bạn. Do đó, bạn cần phải chọn lựa đội ngũ nhân viên với giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng, phải huấn luyện các bạn kiên nhẫn tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ khó nghe hoặc cay cú với khách hàng. Điều này sẽ làm mất uy tín cửa hàng và ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh

Xem thêm: Tích hợp live chat message facebook vào website WordPress

SonWeb vừa giới thiệu với các bạn chi tiết một số kiến thức về kinh doanh online, hy vọng các bạn có thể hình dung các vấn đề trên trước khi chọn con đường kinh doanh online hoặc các bạn đang kinh doanh online hiểu rõ hơn để điều chỉnh lại những gì mình thiếu xót, từ đó hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận đạt được tốt hơn. Hiện tại SonWeb có nhiều giao diện mẫu website bán hàng và mẫu website giới thiệu công ty trong nhiều lĩnh vực đa dạng với tất cả các ngành nghề, bạn có thể tham khảo thêm và lựa chọn cho mình một mẫu website vừa ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post


Chat Zalo

0932644183