Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Nhằm hỗ trợ khách hàng thân thiết đã sử dụng dịch vụ thiết kế website tại công ty Gia Tài, SonWeb xin chia sẽ chi tiết Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương một cách dễ dàng, khách hàng có thể tự đăng ký hoặc thông báo để sau này không phải bị phạt

Những website nào sẽ phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website do tổ chức hay cá nhân…tiến hành hình thức hoạt động mua bán online trên website nghĩa là thông qua website, khách hàng có thể đặt hàng bằng cách để lại các thông tin và chọn phương thức thanh toán, sau đó nhà bán nhận được thông tin và sắp xếp hàng giao cho người mua. Những website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có các hình thức như:

Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi như:

– vatgia.com, 5giay.vn…: tại đây xây dựng hàng ngàn gian hàng và các sản phẩm về điện tử, công nghiệp,xe cộ, xây dựng – nhà cửa,hay các dịch vụ và giải trí.

– Các sàn giao dịch thương mại cho phép tạo gian hàng trực tuyến có bố cục layout bán hàng mà người bán có thể thiết kế như sendo, Lazada, Tiki,

Cần nói thêm điều quan trọng và dễ hiểu là các website thương mại điện tử này cho phép người khác là những nhà bán hàng nhỏ, lẻ, hộ kinh doanh cá thể, công ty…tạo gian hàng trên website TMĐT, hoặc người sở hữu website TMĐT đại diện nhà bán quản lý gian hàng, sử dụng các gói dịch vụ marketing giúp họ phát triển và bán được hàng thông qua các công cụ quảng cáo và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn)

Website đấu giá trực tuyến: ví dụ như Chilindo, Sohot..

Website khuyến mại trực tuyến: như hotdeal.vn, cungmua.vn …..

Xem thêm:

Vì sao phải đăng ký hoặc thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương?

Ngày 15/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại (HĐTM), sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu bạn đang quản lý một hay nhiều website thương mại điện tử, mà không muốn bị rắc rối sau này như việc bị nộp phạt tùy theo mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc không trung thực, cung cấp thông tin không đúng sự thật khi đăng ký website, bao gồm luôn cả hành vi giả mạo thông tin đăng ký trên web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử – trao đổi mua bán.

Những khách hàng sử dụng dịch vụ tại SonWeb.net luôn được mình tư vấn và gửi file hướng dẫn các cá nhân hay các doanh nghiệp nhỏ lớn có thể tự thực hiện việc đăng ký website hoặc sử dụng thêm dịch vụ này tại SonWeb nếu không muốn mất thời gian của các bạn.

Sau đây là hướng dẫn đối với website thuộc quyền sở hữu của:

 • Tổ chức, công ty, doanh nghiệp, thương nhân (ví dụ: các cơ quan hành chính sự nghiệp, hiệp hội, tổng công ty, hộ kinh doanh…) đã có mã số thuế và chứng nhận đăng ký kinh doanh, hãy chuẩn bị sẵn hai thứ quan trọng này trước khi tiến hành đăng ký nhé.
 • Cá nhân: một người tự thiết lập hoặc sở hữu các website thương mại điện tử bán hàng online.
 • Biểu tượng (*) là thông tin bắt buộc phải nhập

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào đường link http://www.online.gov.vn/HomePage.aspx

 website của Bộ Công Thương

website của Bộ Công Thương

Bước 2. Điền thông tin đầy đủ theo như yêu cầu bao gồm:

– Mục Thông Tin Thương Nhân (chọn đối tượng đăng ký): có 3 sự chọn lựa

 • Cá nhân:
 • Thương nhân (Doanh nghiệp, Hộ Kinh Doanh..)
 • Tổ chức (chỉ giành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp Nhà nước, không có mã số thuế)

Ví dụ:

Ví dụ trường hợp đăng ký dưới hình thức là thương nhân như hình minh họa trên:

01. Chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân( Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp….có mã số thuế)

02. Tên thương nhân: tên của người đại diện theo pháp luật của Công ty

03, 04 Tên giao dịch, Mã số thuế: điền tên Công ty đầy đủ như trên Giấy phép kinh doanh

05. Nhập số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế thu nhập cá nhân của cá nhân (nếu có), phần này các bạn có thể bỏ trống;

– Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động (*): điền ngành nghề mà công ty, doanh nghiệp bạn đã đăng ký;

– Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

Mục Thông tin tài khoản: Bạn cần nhập email thường sử dụng và mật khẩu của email, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, chức vụ…Lưu ý hãy chọn địa chỉ email mà khách hàng vào thường xuyên để nhận được thông báo kịp thời từ bộ công thương

Mục Thông tin người đại diện pháp nhân: các bạn cũng nhập tương tự như thông tin trên giấy phép kinh doanh, mục nào ko có trên giấy phép kinh doanh thì bạn bổ sung thêm.

Sau khi đăng ký đầy đủ các thông tin trên, bạn chọn vào ô Gửi đăng ký để hoàn thành Bước Đăng ký tài khoản

BƯỚC 3: XÁC NHẬN TÀI KHOẢN

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công:

 • Bạn sẽ nhận được email từ bộ công thương với nội dung rằng Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT đã nhận được thông tin khai báo mở tài khoản của bạn và bộ công thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký của bạn trong 3 ngày làm việc, đồng thời gửi lại email phản hồi về việc bạn đã đăng ký thành công hay chưa.

 • Trường hợp quá 3 ngày bạn không nhận được mail từ bộ công thương, bạn phải liên hệ số điện thoại: 04.22205512 đọc Mã số thuế để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

BƯỚC 4: KHAI BÁO LOẠI HÌNH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI

 • B1: Truy cập website: http://online.gov.vn/HomePage.aspx
 • B2: Điền thông tin: Tên đăng nhập là mã số thuế, mật khẩu là mật mã của email mà bạn đã đăng ký trước đó
 • B3: chọn mục “Thông báo website” , chọn thêm mới website ở bên góc trái để tiến hành thông báo

 • B4: Nhập thông tin tên website, phần thông tin cung cấp trước đó sẽ được tự động cập nhật, bạn chỉ cần cung cấp lại phần Người chịu trách nhiệm
 • B5: Nhập tên miền website, tên miền chính của website và nhập tất cả tên miền trỏ về website nếu có
 • B6: Chọn loại hàng hóa và dịch vụ cung cấp website: click bao nút “ Chọn” để chọn loại hàng hóa dịch vụ cung cấp, ví dụ bên dưới mình đã chọn Hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng VÀ Máy tính, điện thoại, thiết bị văn phòng.
 • B7: Cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting, xuất hiện bảng liệt kê các nhà cung cấp Hosting, ví dụ mình chọn đơn vị cung cấp PA VIET NAM

 • B8: Chọn “File đính kèm” để chuyển sang bước tiếp theo (Đối với chủ website là doanh nghiệp/công ty cần scan hoặc chụp hình giấy phép đăng ký kinh doanh để upload file), đối với tổ chức thì đính kèm Quyết định thành lập hay đối với cá nhân thì cung cấp bảng scan chứng minh nhân dân

 • B9: Click vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên, sau khi chọn file xong click “Upload file” , nhìn vào góc trái bạn sẽ thấy chữ “Gửi hồ sơ”
 • B10: Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ”  hoàn thành thao tác đăng ký thông báo website, màn hình sẽ xuất hiện giao diện thông báo Gửi Hồ sơ thành công nếu bạn làm đúng.

Lưu ý: Sau khi hoàn tất, Phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử sẽ gửi email thông báo tên miền đăng ký đã gửi đến Bộ công thương. Hồ sơ trong trạng thái “ Chờ Duyệt”, sau 3 ngày làm việc Bộ Công Thương sẽ có thông báo đến email hoặc đăng nhập vào tài khoản để kiểm tra hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa. Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt thì bạn cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo như họ yêu cầu.

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Chúc các bạn đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương THÀNH CÔNG!!!

CÔNG TY TNHH GIA TÀI – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TỐI ƯU |THIẾT KẾ WEBSITE | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Địa chỉ: 24, Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM Hotline: 0932.644.183 – 0907988855

Web: https://SonWeb.net Email: SonWeb.net@gmail.com, nhavietn@gmail.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.


Chat Zalo

0932644183