Có những trang web không bao giờ cần mục lục, ví dụ như các trang tin tức Thanh Niên , Tuổi Trẻ online, Ngôi Sao, báo Điện tử Dân Trí. Nhưng có một vài trang web mà tất cả các bài viết trên 500 từ trở lên luôn có mục lục. Khánh hàng SonWeb đã từng đọc qua các bài viết hướng dẫn thì chắc không ngạc nhiên với giao diện bài web có mục lục. Trước khi Hướng dẫn cách tạo mục lục cho bài viết trong wordpress, chúng tôi sẽ nói sơ lược về công dụng của mục lục.

Tác dụng chính của mục lục là giúp người đọc:

 • Nắm được nội dung tổng quan cả bài viết.
 • Bố cục thư mục dễ nhìn, tìm được nội dung mình cần đọc một cách dễ dàng

Do vậy mục lục rất cần thiết trong các bài viết dài, có từ 1,000 từ trở lên, cấu trúc phức tạp. Tuy nhiên đối với những bài viết ngắn dạng tin vắn trong 300 từ thì chúng tôi khuyên các bạn đừng tạo mục lục vì nó sẽ tốn thời gian và vô ích.

Bài viết trong wordpress mặc định không có tạo mục lục, nếu muốn bạn phải cài đặt plugin để có được tin năng này. Bạn vào Plugins, chọn Cài mới, gỏ vào khung tìm kiếm từ khóa Table of Contents, nó sẽ liệt kê các plugin tạo thư mục, bạn chọn cái nào được nhiều review tốt và đánh giá 4-5 sao (đây là những plugin được nhiều người tin dùng). SonWeb đề xuất các bạn các plugins được download nhiều nhất: Table of Contents Plus, hoặc Easy table of contents, Shortcode Table of Contents

Plugin này hơi cổ, hơn 2 năm rồi chưa cập nhật, và điều này có nguy cơ gây mất tương thích với các phiên bản gần đây của WordPress. Tuy nhiên khi mình kiểm tra thì nó vẫn ổn, không gây ra vấn đề gì, nên mình cũng dùng luôn cho trang của mình.

Table of Contents Plus là plugins hiện tại SonWeb đang sử dụng, tuy nó được cập nhật cách đây 3 năm nhưng hoạt động vẫn ổn, không có vấn đề gì xung đôt với WordPress. Sau khi kích hoạt thành công, mục lục ngay lập tức xuất hiện ở các bài viết, nó trông giống thế này:

Hướng dẫn cách tạo mục lục cho bài viết trong wordpress

Bạn có thể vào Settings để chỉnh sửa lại cách trình bày của menu theo nhu cầu của mình, một số yếu tố ở phần Main Options như sau:

1. Position / Vị trí

Chọn vị trí của mục lục, có 4 tùy chọn:

 • Before first heading (default): mục lục sẽ nằm ngay trước thẻ heading đầu tiên, đây là lựa chọn mặc định, và thường dùng nhất.
 • After firsr heading: mục lục nằm sau heading đầu tiên.
 • Top: mục lục nằm ở vị trí đầu tiên của bài viết/trang.
 • Bottom: mục lục nằm ở vị trí cuối cùng bài viết/trang.

2. Show when / Hiển thị khi

Mặc định, mục lục sẽ chỉ hiển thị khi có tối thiểu 4 thẻ heading, nếu bạn muốn thể hiện ngắn gọn chỉ 2 thẻ heading thì bạn đánh vào số 2. Với mình thì 4 heading sẽ thể hiện đầy đủ các mục lục cho những bài viết có ký tự hơn 1000 từ sẽ dễ nhìn hơn

3. Auto insert for the following content types / Tự động chèn vào các kiểu nội dung sau

Khi bạn click chọn Post/Page đồng nghĩa với việc Mục lục sẽ tự động được tạo ra trong bài viết và Trang không phải bỏ thời gian ra chèn thủ công.

4. Heading text / Tiêu đề của mục lục

Mặc định tiêu đề của mục lục là Mục lục, và dĩ nhiên trong đa số trường hợp bạn không cần phải thay đổi gì cả:

Bạn có thể điền theo như khung hình bên dưới, đây là mặc định tiêu đề, nếu bỏ chọn dấu tick ở phần Show title on top of the table of contents thì nó sẽ ẩn mục lục tiêu đề

Tiếp theo là tùy chọn Allow the user to toggle the visibility of the table of contents / Cho phép người dùng nhấn để ẩn / hiện mục lục, bạn cứ giữ mặc định của nó như hình trên.

Mặc định lúc đầu là không có tick vào khung Hide the table of contents initially, nó giúp mục lục hiện ra ngay lập tức khi bạn vào bài viết. Nếu bạn tick vào tùy chọn này thì mục lục sẽ ẩn đi lúc đầu, nó chỉ hiện  khi người xem di chuyển con chuột và click vào.

Có thể bạn quan tâm:

5. Show hierarchy / Hiển thị Hệ thống cấp bậc nhỏ hơn

Mặc định là được tick, nó giúp hiển thị hệ thống cấp bậc phân cấp nhỏ hơn, ví dụ:

6. Number list items / Đánh số thứ tự danh sách số mục

Mặc định là được chọn, mục lục của bạn sẽ được đánh số thứ tự như hình bên dưới (ngoài cùng bên tay trái):

7. Enable smooth scroll effect / Cho phép kích hoạt hiệu ứng chuyển động mượt mà

Bạn nên để mặc định giữ nguyên không tick vào để tránh heading bị che khuất bởi phần nội dung nào đó ở vị trí cố định trên đầu bài viết/trang. Nếu bạn tick vào thì khi người đọc click vào mục lục sẽ được di chuyển đến nội dung bài viết/trang mượt mà thay vì ngay lập tức.

8. Các yếu tố tùy chọn liên quan đến giao diện

Phần Appearance.

Trong đó:

 • Width: nghĩa là chiều rộng của mục lục, hãy điều chỉnh mặc định auto (tự động). Nếu bạn chọn chiều rộng cố định = Fixed width với các lựa chọn từ 200px – 400px thì điều này có thể làm xấu hiển thị trên các thiết bị điện thoại di động có kích thước màn hình nhỏ.
 • Wrapping: cái này có ý nghĩa nếu mà mục lục của bạn nhỏ hơn đáng kể chiều rộng của website, lúc này bạn có thể chọn lựa căn trái hoặc căn phải, với cá nhân mình thì chọn mặc định None (Default).
 • Font size: có thể chọn kích thước font chữ theo kích cỡ mình mong muốn, đa số dùng font size lớn hơn font chữ bài viết/trang. Đối với SonWeb chúng tôi chọn 95%

Phần cuối chỗ Presentation cho phép bạn chọn lựa giao diện cho Mục lục:

cách tạo mục lục cho bài viết trong wordpress
cách tạo mục lục cho bài viết trong wordpress

Mỗi một cá nhân có mắt thẩm mỹ riêng nên bạn cứ chọn từng cái thử xem giao diện nào phù hợp với tiêu chí mình

9. Các tính năng ở phần Advanced / Nâng cao

Khu vực này bạn ít dùng hơn, nếu không thấy nhất thiết sử dụng thì bạn cứ để mặc định. Mình sẽ giới thiệu các bạn vài yếu tố đơn giản thể hiện ở chức năng này.

 • Lowercase: Văn bản thể hiện là chữ thường
 • Hyphenate: Dùng gạch nối – thay vì _ trong văn bản neo
 • Include homepage: Hiển thị mục lục trên trang chủ cho các phần đủ điều kiện

Chúc các bạn cài đặt thành công!!

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Zalo

0932644183

Chat Zalo

0932644183