Content website là gì? Cách viết content chuẩn seo

Cách viết content chuẩn seo

Content website là gì? Cách viết content chuẩn seo

Viết content website là một công đoạn quan trọng, là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm SEO của bạn. Bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ cùng bạn cách viết một content chuẩn SEO.

Content website là gì?

Content là một thuật ngữ mà trong tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Content website chính là phần nội dung trên một trang web. Là một bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, hay những bài viết về tin tức liên quan,…truyền tải, giải thích,  giới thiệu về những nội dung mà khách hàng cần tìm. Nội dung ở đây có thể là hình ảnh, bài viết, video,….

Content website là gì

Content website là gì

Content website là phần mà những người làm SEO phải thường xuyên làm mới, chăm sóc chất lượng và thông tin chính xác nhất. Content là một yếu tố quan trong giúp cải thiện thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Những content hay, chính xác, cung cấp đúng và đủ thông tin với chất lượng tốt sẽ chinh phục được top cao Google.

Cách Viết content trên website

Xây dựng nội dung trên website cần phải có sự đầu tư đúng mức.

Nội dung các bài content trên website cần phải được hoạch định trước và đi theo định hướng chính.

  • Đầu tiên phải đủ lượng thông tin cần truyền tải, chi tiết, cụ thể mang đến lợi ích cho người đọc. Thay vì những thông tin chung chung, khái quát, khách hàng cần đọc những thông tin rõ nhất, cụ thể trên website của ban. Những bài viết cần giải đáp được và đúng những thắc mắc của khách hàng thì họ sẽ ở lại web của bạn lâu hơn. Thậm chí, những bài viết chất lượng, thông tin cao sẽ được chia sẻ với nhau để nhiều người biết đến.
  • Tiếp đó là dung lượng bài viết. Những bài viết trên website cần phải có dung lượng dài hơn các trang vệ tinh, diễn đàn. Thông thường, mỗi bài viết sẽ có lượng từ 1000 chữ đến 2000 chữ. Những bài viết dài giúp truyền tải được nhiều thông tin hơn.
  • Hình thức bài viết cần bắt mắt, hấp dẫn, tiêu đề hay. Bài viết đảm bảo thông tin và cần sáng tạo thêm, không được phép ép khuôn nào hoặc sao chép.
  • Từ khóa chính và từ khóa phụ cần được nhấn mạnh rõ nét bằng cách in đậm, in đậm nghiêng. Để khi người khác nhìn vào bài viết là có thể thấy được đâu là vấn đề chính bạn cần truyền tải để khách hàng có thể nhớ.
  • Đảm bảo bố cục. Phần mở bài chỉ cần 2 – 3 dòng giới thiệu, dẫn dắt về vấn đề bạn muốn đề cập đến. Trong phần thân bài, bạn có thể chia nhỏ để mọi người dễ tìm đọc phần cần nhất. Phần kết cần 1 – 2 câu để chốt lại vấn đề quan trọng.
  • Thu thập và tìm kiếm dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tăng độ tin cậy cho thông tin trong bài viết. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm, lĩnh vực cần viết. Để bài viết có chiều sâu và giải đáp được thắc mắc của khách hàng.

Cách viết content chuẩn SEO

Viết content thế nào cho chuẩn SEO. Vấn đề nghe có vẻ không có gì mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Bởi vì, gần như chúng ta không có một quy chuẩn nào cho một bài viết chuẩn SEO. Quan trọng là mạch văn rõ ràng, không mắc lỗi hành văn như chính tả, dấu câu, cú pháp,….Tùy vào lĩnh vực bạn làm SEO mà bạn chọn một cách hành văn cho phù hợp với lĩnh vực.

Việc viết content phục vụ mục đích SEO cho từ khóa, vì vậy viết content phải dựa trên yếu tố cốt lõi là tư khóa. Dựa vào từ khóa chính và từ khóa phụ để tạo ra một bài viết hoàn chỉnh có nội dung liên quan nhất.

Cách viết content chuẩn seo

Cách viết content chuẩn seo

–         Cần chọn chủ đề hay, chủ đề hot có chứa từ khóa cần làm SEO. Công tác này có thể nói là một bước quan trọng và nó quyết định đến việc người dùng có truy cập và tìm hiểu bài content của bạn hay không. Đảm bảo là bạn đang chọn được tiêu đề bài viết theo xu hướng của người dùng. Không nên chọn những lĩnh vực, tiêu đề đã cũ không còn được quan tâm nhiều.

–         Bao giờ cũng vậy, bạn cần phải lựa chọn những từ khóa quan trọng. Hãy chắc chắn các từ khóa được nhiều người tìm kiếm và quan tâm.

–         Sau khi đã chọn được tiêu đề thích hợp về lĩnh vực bạn hướng tới và có từ khóa cần làm SEO. Tiếp đến là hình thành cấu trúc bài viết. Một bài viết có cấu trúc hoàn chỉnh cần đảm bảo các yếu tố như chất lượng, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc, tự nhiên,…. Bạn nên sử dụng những thẻ H1, H2, H3, H4,…để chia nhỏ bố cục theo từng ý chính, phụ khác nhau. Giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm đến mục họ cần và bài viết của bạn sẽ chi tiết hơn, rõ ràng hơn, thu hút người đọc hơn.

–          Từ khóa phải nằm trong thẻ tiêu đề, trong thẻ mô tả, và tại các vị trí quan trọng. Trong thẻ meta nên có từ khóa phụ để bổ nghĩa cho từ khóa chính nhưng phải thật tự nhiên và thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.

–         Các từ khóa quan trọng phải luôn được trộn lẫn, pha trộn để thành nhiều từ khóa phụ liên quan.

–         Tối ưu từ khóa và liên kết nội bộ (internal link). Hãy đảm bảo các bạn đã tối ưu từ khóa làm SEO tốt. Bài viết chuẩn SEO thì mật độ từ khóa nên đạt từ 5 – 7%. Đối với liên kết nội bộ cũng vậy, các bạn cần tạo liên kết hài hòa và không nên chèn quá nhiều liên kết dẫn đến phản cảm, không tự nhiên và giảm độ chất của từ khóa bài viết.

Quy trình viết content

 

Chọn chủ đề bài viết

Bước đầu tiên là xác định chủ đề bài viết. Bởi vì mục đích khi bạn làm SEO là muốn content của bạn lên top nhanh nhất. Bạn phải biết mình muốn viết cái gì, tìm kiếm những chủ đề độc đáo nhưng đang có xu hướng phát triển rõ ràng.

Nghiên cứu từ khóa

Để Google dễ index khi người dùng tìm kiếm, nếu bạn không biết lựa chọn từ khóa và cụm từ khóa mà người dùng dễ dàng tìm kiếm thì bạn sẽ thất bại. Bạn nên lưu ý rằng, người dùng ngày càng thông minh hơn trong việc tìm kiếm từ khóa cho một chủ đề họ cần.

Khách hàng sẽ tìm tìm kiếm những từ khóa dài và hướng tới mục đích tìm kiếm cụ thể. Họ hạn chế tìm những từ khóa chung chung hay những từ khóa quá ngắn. Nếu content của bạn hay nhưng từ khóa chẳng mấy ai dùng tới thì cũng chẳng lên top được.

Bạn cũng không nên chỉ chọn 1 từ khóa, tốt nhất nên chọn luôn những từ khóa phụ. Nhưng tất nhiên và bắt buộc phải có 1 từ khóa trọng tâm, từ khóa chính. ”Mix” từ khóa chính với các từ bổ sung để có từ khóa phụ, rải đều trong bài viết để không gây nhàm chán cho người đọc.

Hình thành khung sườn bài viết, tạo cấu trúc cho bài content

Lên kế hoạch, khung sườn bài viết có vẻ là công việc nhàm chán nhưng đó là cách để bài viết của bạn luôn đầy đủ thông tin, mạch lạc, dễ hiểu đối với người đọc. Xây dựng được cấu trúc bài viết tốt giúp phân tách bài viết thánh từng phần nhỏ. Giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ được ý nghĩa bạn muốn truyền tải.

Viết nội dung

Có chủ đề, có từ khóa, có khung sườn rồi thì chỉ cần bắt tay vào viết và hoàn thiện bài viết. Tuy nhiên, trong bài viết câu chữ phải mượt mà, chính tả, câu từ, dấu câu. Viết content là phải “chuẩn”

Tối ưu tiêu đề

Chọn một tiêu đề ngắn gọn xúc tích, truyền tải đúng nội dung. Tiêu đề có thể nói là bộ mặt của bài viết khi hiện trên trang tìm kiếm Google. Bài viết của bạn sẽ uổng phí nếu tiêu đề lạc hậu, không đúng trọng tâm.

Kiểm tra

Sau khi hoàn thành bài content, bạn nên kiểm tra lại chính tả, câu từ. Bên cạnh đó nên sửa lại, chèn thêm từ khóa cũng như từ khóa phụ vào bên trong cho hợp lý.

Tăng độ phổ biến cho bài viết bằng link

Sau khi viết bài và kiểm tra thì up bài lên website. Và thực hiện đi link, khai báo link lên Google. Chia sẻ link bài viết trên các trang mạng xã hội.

Content SEO website là vô cùng vô trọng đối với làm SEO. Đây là yếu tố số 1 và cho đến nay nó vẫn đang là một chủ đề được nhắc đến nhiều nhất tại các khóa học SEO tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post


Chat Zalo

0932644183