Cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp nhất

Cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp nhất

Khách hàng mục tiêu là một phần ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong kế hoạch kinh doanh thì việc xác định khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Vậy khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu như thế nào?

Khách hàng mục tiêu ai?

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến trên thị trường. Đây là nhóm đối tượng khách hàng thực sự có nhu cầu mua và khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng mục tiêu bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự của doanh nghiệp. 

Xác định được khách hàng mục tiêu sẽ giúp làm tăng khả năng bán hàng và giảm thiểu chi phí marketing,quảng cáo sản phẩm không đáng.Khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu có nhu cầu thực muốn mua sản phẩm của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiến hành đưa ra các chiến lược quảng cáo, tư vấn, thuyết phục,… để thu hút khách hàng.

Tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tìm hiểu khách hàng, tối ưu hoá nhóm khách hàng.Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.Tối ưu chiến dịch và hoạt động marketing của doanh nghiệp về sản phẩm/dịch vụ.Xác định được lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

Lợi ích của việc xác định khách hàng mục tiêu

Tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp. Rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch, tiết kiệm chi phí và nhân sự.Mang lại hiệu quả cao cho toàn bộ chiến dịch.

Các xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu lý thuyết.

Chúng ta có thể xác định được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên các số liệu mà doanh nghiệp thu thập được trên tất cả khách hàng, từ đó nghiên cứu, thống kê lại nhóm khách hàng mục tiêu. 

Xác định dựa trên các đặc trưng của khách hàng

Bước này có thể gọi là phác hoạ chân dung khách hàng, thông qua những yếu tố bạn có thể hình dung nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Với những yếu tố sau:

Độ tuổi: khách hàng của bạn thuộc độ tuổi nào?

Giới tính.

Họ thường truy cập và xem những gì trên mạng xã hội?

Một số tiêu chí khác như công việc, thu nhập, sở thích, nhu cầu,..

Tuỳ thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của ngành nghề bạn đang kinh doanh để có những chọn lựa phù hợp. Thông qua việc phân tích nhân khẩu học, bạn sẽ nắm bắt được chi tiết nhóm đối tượng khách hàng, và biết được khả năng mua sắm, sử dụng của họ. 

Khảo sát khách hàng

Khảo sát khách hàng là hoạt động để bạn có thêm nhiều thông tin về khách hàng hơn. Đầu tiên, bạn có thể mở các cuộc khảo sát trên diện rộng với những câu hỏi chọn đáp án để tìm hiểu thêm thói quen của khách hàng. Sau đó sẽ thu hẹp phạm vi vào nhóm khách hàng nhỏ hơn phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Trong quá trình khảo sát nên đưa những câu hỏi liên quan đến thương hiệu mình để khách hàng đánh giá và cảm nhận về bạn. 

Tìm hiểu trên các trang mạng xã hội

Ngày này, hầu hết mọi người đều dùng mạng xã hội nên bạn hãy tận dụng thông qua đó xem hành vi tìm kiếm, truy cập của người dùng liên quan đến những gì? Những nội dung truy cập của người dùng có lợi ích gì cho doanh nghiệp không?

Kiểm tra lượng tương tác với thương hiệu

Bạn có thể theo dõi hành vi người dùng thông qua website hoặc các trang mạng xã hội của doanh nghiệp. Xem xem những đối tượng nào thường xuyên tương tác với doanh nghiệp của bạn trên các cửa hàng trực tuyến. Qua đó xác định xem họ có phải là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp không?

Tìm hiểu đối thủ

Trên thương trường, chắc chắn bạn sẽ có đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu đối thủ để kịp thời đưa ra những giải pháp thích hợp. Bạn có thể tìm hiểu về cách thu hút khách hàng của các đối thủ trong cùng lĩnh vực, ngành nghề của mình. Nếu bạn cảm thấy nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình giống của đối thủ thì bạn hãy nghiên cứu xem họ làm cách nào để có được khách hàng mục tiêu rồi qua đó học hỏi, rút kinh nghiệm, sáng tạo áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Khi doanh nghiệp tiên nghiên cứu thị trường, cần tìm câu trả lời cho các câu hỏi như: Khách hàng cần gì? Họ đang muốn những cải tiến như thế nào cho sản phẩm/dịch vụ? Mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ? Hoặc khách hàng thường gặp những vấn đề gì? 

Tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ khác. 

Mỗi một khách hàng sẽ có nhu cầu và mong muốn về sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Vì vậy, bạn hãy phân tích các tính năng của sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp có đáp ứng được mong muốn của khách hàng. Từ đó sẽ chọn ra được nhóm khách hàng được hưởng lợi trực tiếp từ những tính năng đó là ai?

Cách xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là rất quan trọng và là chìa khóa trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Khi xác định được khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp không lãng phí ngân sách marketing và đem lại lợi nhuận tối đa. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post


Chat Zalo

0932644183