Anchor Text hay Text link là gì?

Anchor Text hay Text link là gì?

Một trong những thuật ngữ trong SEO là được các bạn chú ý tới là Anchor Text. Vậy Anchor Text là gì và các kỹ thuật cần thiết để có Anchor Text thân thiện với công cụ tìm kiếm và thực sự đem lại hiển thị tốt trên SE?

– Bài viết này chia sẻ với bạn đọc những thông tin rõ hơn để trả lời câu hỏi Anchor Text là gì?

Anchor Text là gì?

Anchor text: là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào.

Ví dụ các bạn nhập text: Dich vu SEO Web vào Google tìm kiếm thì cụm từ “Dich vu SEO Web” là  Anchor Text

Ngạc nhiên thay, anchor text quan trọng không như bạn nghĩ. Nó còn có thể giúp trang web của bạn nằm trong top 10 Goolge với một cụm từ nào đó, mà cụm từ này có thể hoàn toàn không hề xuất hiện trong trang web của bạn.

anchor-text-la-gi-1
Bạn có nghĩ là hãng Adobe làm SEO với cụm từ “click here” cho Adobe Reader? Chắc chắn là không rồi thưa các bạn. Vì đây chỉ là một sự vô tình mà thôi, và hiệu ứng đó gọi là Google-Bombing.

Nhưng thật không may là không phải tất cả anchor text cũng đều hữu dụng đối với Google. Hãy kiểm tra tất cả các link của bạn để chắc chắn rằng link text sẽ được Google sử dụng.

1. Thuộc tính nofollow

Những link có thuộc tinh rel=”nofollow”, Google sẽ không sử dụng link text. Ví dụ:

< a href=”http://www.example.com” rel=”nofollow”>keyword< /a>

Bạn có thể kiểm tra thuộc tính này bằng cách view page source hoặc bằng một số công cụ như IBP. Hoặc sử dụng những add-on như SearchStatus, SEOmoz bar cho Firefox hoặc Google Chrome.

2. Ký tự không hợp lệ trong ULR

Nếu trong URL có những ký tự đặc biệt Google sẽ không thể index link đó đúng được.

Ví dụ: < a href=”http://www.example.com “>keyword< /a>

Trong ví dụ trên có một dấu trắng (space) ở cuối URL. Một số webmaster phát hiện ra rằng Google sẽ không nhận link text nếu link có dấu trắng ở đâu hoặc cuối URL.

3. Link sử dụng 301 redirect

Matt cutts mới đây đã khẳng định rằng Google bỏ qua những anchor text sử dụng 301 redirect.

Ví dụ: < a href=”http://www.example.com/page.htm”>keyword< /a>

Khi vào page http://www.example.com/page.htm server redirect đến trang http://www.example.com bằng 301. Trong trường hợp này google sẽ bỏ qua link text “keyword”

4. Trong một trang chỉ một link được chấp nhận

Nếu một trang có 2 link cùng đến một URL google sẽ chỉ sử dụng text link của link đầu tiên và bỏ qua link text của link thứ 2. Ví dụ:

< a href=”http://www.example.com”>This< /a>is an example.

The link text < a href=”http://www.example.com”>keyword< /a> will be ignored by Google.

Link thứ nhất và link thứ 2 đều trỏ đến URL http://www.example.com, vì vậy google chỉ lấy link text của link đầu tiên tức là từ “This” còn cum từ “keyword” sẽ bị bỏ qua. Nhưng nếu 2 link cùng trỏ đến 1 domain nhưng URL khác nhau thì Google sẽ sử dụng cả 2 link text. Ví dụ:

< a href=”http://www.example.com/page1.htm”>This< /a>is an example.

The link text < a href=”http://www.example.com/page2.htm”>keyword< /a> will be accepted by Google.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nhắc nhở bạn rằng: Hãy sử dụng anchor text một cách khôn ngoan và thực sự hiệu quả bạn nhé!

Nguồn: seophongvu.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.