Thuật toán penguin ảnh hưởng tới seo thế nào ?

Có khi seo từ khóa ngoài những kiến thức cơ bản về onpage website hay offpage website trước kia thì những thay đổi cập nhật thuật toán google mới về seo mà bạn nên biết.Thời gian gần đây bác google cập nhật thuật toán mới về seo là penguin , đã làm tăng hay giảm hạng từ khóa một số công ty hay doanh nghiệp trở nên giảm một lượng khách hàng khá lơn.Vậy thuật toán penguin là gì ? thuật toán penguin đó ảnh hưởng tới yếu tố nào ? làm thế nào để khắc phục tình trạng từ khóa rớt.Sau đây dịch vụ thiết kế wordpress sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục ảnh hưởng từ thuật toán penguin.

thuat toan penguin

Thuật toán Penguin là gì ?

Google Penguin là thuật toán với mục đích giảm các thứ hạng các website vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng hay quy định quản trị website (Google Webmaster Guidelines).

Thuật toán này được Google công bố ngày 24 tháng 4 năm 2012 nhưng chính thức áp dụng sau đó 2 ngày.Với việc chính thức giảm thứ hạng các website sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen (spam backlink, backlink đen, mua bán backlink hay trùng lặp backlink…)

Matt Cuuts (CEO của google) về lĩnh vực spam của google cũng đưa ra một chính sách báo cáo xem xét lại các website không spam cho người dùng với việc sử dụng thông qua Google Webmaster Tools cho hơn 700.000 trang web, trong đó có khoảng hơn 600.000 web SEO mũ đen và 25.000 link spam

Yếu tố cơ bản trong thuật toán Penguin 

1. Backlinks website  không tự nhiên:

Backlink tự nhiên được hiểu là backlink do người khác đặt hay chia sẻ vì sự hữu ích của website bạn, chúng được sử dụng hữu ích cho nội dung web bạn chứ không phải do ép buộc.

Theo thuật toán hiện nay Google chưa thể xác định các backlink tự nhiên hay không, tuy nhiên chúng vẫn có thể tìm lỗi vi phạm thông qua:

Backlink khi seo chỉ đặt cho từ một từ khóa mà không đạt link SEO cho các từ khóa liên quan (tức là đổ dần backlink về một từ khóa duy nhất). Đây là lỗi thường xuyên khi các bạn mới  làm Dịch vụ SEO chưa có kinh nghiệm theo hướng xây dựng hệ thống backlink mắc phải.

Với lỗi này Google chỉ phạt nhẹ, từ khóa sẽ bị rớt xuống từ từ thứ hạng 20 trở xuống.Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần SEO thêm các từ khóa mở rộng cùng links SEO từ khóa chính giúp đa dạng hóa anchortext. và mật độ từ khóa trên website có thể dùng trang ahrefs.com để kiểm tra mật độ từ khóa.

Sử dụng nhiều Anchortex cho site trên một page: Lỗi này các SEO master mắc phải khi đặt chữ ký tối đa số lượng ký tự hay trả lời comment trên các diễn đàn (khiến keyword density quá cao)
Ngoài ra bạn cũng cần tránh khi đặt anchortex thứ 3 trên 1 site trở đi, điều này làm giảm chất lượng của backlink.
Cách khắc phục: chỉ nên đặt tối đa là ba bakclink cho một website trên một trang.

Đặt nhiều backlink trong thời gian ngắn: Việc sử dụng backlink quá nhiều trong thời gian ngắn mà độ trust cũng như nội dung website chưa đủ độ uy tín sẽ khiến bạn bị phạt nặng (làm cho từ khóa bị rớt nặng, có thể mất tích hoàn toàn)
Cách khắc phục: đặt nhẹ backlink cho tới khi từ khóa và nội dung đủ nhiều.

Từ khóa không liên quan đến link SEO: Đó là khi các SEOer chọn link không tối ưu hóa nội dung hay không phù hợp với nội dung liên quan đến từ hóa khiến các anchortext không có hiệu quả. Với lỗi này Google chỉ phạt nhẹ bằng cách rớt hạng từ khóa ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

2. Đặt Backlink trên những website có độ rank kém hay có nội dung bị trùng lặp:

– Việc sử dụng những backlink từ những site rác (site rao vặt) không có độ trust cao hay những oage có nội dung trùng lặp khiến chất lượng backlink bị giảm mà cũng bị Google để ý và cho vào mục spam.

Website đã bị google phạt nặng: Tuyệt đối không đặt backlink trên những website này vì chúng ảnh hưởng đến độ trust của website.
Cách nhận biết các website đã bị phạt thông qua việc kiểm tra index xem còn không, cú pháp trên box tìm kiếm google là : “site:doman-bị-phạt”.

– Website thu thập dữ liệu tin từ website khác : Đây là lỗi Onpage nội dung trùng lặp, chúng khiến Google phạt bạn giảm thiểu 50% lượng truy cập. Ngoài ra nếu trùng lặp cả title và thẻ Meta Description khiến website bạn đặt backlink cũng bị phạt rất nặng.

Website bị nhiễm mã độc : Việc đặt Backlink tại những website này gần như không có giá trị mà còn bị ảnh hưởng kéo theo.
Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau:

http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=sonweb.net sau đó thay website htpp://sonweb.net bằng website mà bạn muốn kiểm tra.

Website có quá nhiều liên kết  (external link) trên một trang: External link an toàn cho bạn đặt backlink thường khoảng 40 hoặc ít hơn càng tốt.

3. Trao đổi backlink trực tiếp:

Trao đổi Backlink trực tiếp mà không cùng chủ đề rất nguy hiểm, khiến link SEO của bạn sẽ không có giá trị mà còn bị google phạt.Tuy nhiên có lúc Google lại cho 1 link khác của bạn lên nhưng với vị trí thấp hơn.

  1. Đặt Backlink ẩn:

Đây là lỗi rất nặng. Hiện nay Google vẫn chưa thể xác định rõ ràng Backlink ẩn hay không khi sử dụng CSS, tuy nhiên khi đối thủ report thì bạn sẽ mất từ khóa hoặc trang web sẽ chết hoàn toàn.

  1. Backlink không cùng chủ đề liên quan:

Thực tế bạn sử dụng Backlink từ những site khác chủ đề vẫn có giá trị chung, tuy nhiên không có tác dụng nhiều với những site cùng chủ đề.

  1. Mua bán Backlink:

Đây là lỗi gặp nhất hoặc không phải lời khuyên bổ ích từ Google.

Chắc chắn Google không thể phân biệt backlink tự nhiên (do người khác đặt) với Backlink được mua trên website.

Tuy nhiên chúng ta không cần quá quan tâm đến các thuật toán Google đưa ra, chỉ khi bạn tối ưu được Onpage, nội dung tạo được giá trị thật cho người tìm kiếm, nhiều từ khóa và website của bạn vẫn có thể lên TOP bình thường, thứ hạng vẫn rất cao mà không cần đi link, Nghiên cứu đặt Backlink…

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat Zalo

0932644183